Ảnh hưởng của nội tiết lên vùng quanh răng

Rối loạn nội tiết như: bệnh đái tháo đường, thay đổi lượng hormon khi dậy thì hay mang thai sẽ ảnh hưởng đến vùng quanh răng.

Các hormon nữ có ảnh hưởng đến vùng quanh răng là estrogen và progestin. Hormon được sinh ra bởi hệ cơ quan sinh sản nữ (buồng trứng).

  1. Thay đổi ở vùng quanh răng liên quan đến kinh nguyệt

Trong thời gian cuối kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng viêm lợi có xu hướng tăng mà không song hành với mức tăng của mảng bám răng. Bờ lợi và nhú lợi mặt ngoài có xu hướng phù nề mà không có ở mặt trong. Lợi có xu hướng dễ chảy máu, tiết dịch nhiều, răng có thể lung lay nhẹ.

2. Thay đổi vùng quanh răng liên quan đến thai nghén.

Thai nghén không gây viêm lợi mà chỉ làm viêm lợi dễ phát sinh và tăng nặng do nguyên nhân vi khuẩn. Viêm lợi liên quan đến thai nghén thường xuất hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ và tăng nặng nhất vào tháng thứ 8, viêm ở vùng răng phía trước thường nặng hơn ở vùng răng hàm. Thai phụ mắc viêm quanh răng thường tăng chiều sâu của túi lợi, tăng mức chảy máu, răng lung lay.

Nhiều thai phụ xuất hiện phì đại lợi, u lợi màu đỏ tía, chuyển sang màu xanh sậm và dễ chảy máu.

Lợi có các receptor tiếp nhận estrogen và progesteron nên hormon sinh dục nữ sẽ tích tụ ở lợi làm tăng các đáp ứng giãn mạch, thoát mạch của tế bào, tăng hoạt động của các tế bào trong phản ứng viêm, tăng hoạt động tạo colagen và chuyển hóa.

Ảnh hưởng của hormon nữ đối với tế bào của vùng nha chu : Tăng gián phân, biệt hóa tế bào, giãn mạch và tăng cường tuần hoàn tại vùng nha chu. Estrogen kích thích tế bào tăng sinh biểu mô và tăng sừng hóa.

3. Thay đổi ở vùng quanh răng liên quan mãn kinh.

Lượng hormon estrogen giảm ảnh hưởng lên quá trình sừng hóa của biểu mô, làm giảm tiết nước bọt. Người mãn kinh dễ bị viêm lợi teo, lợi nhợt màu hơn, lợi bóng và khô hơn, dễ chảy máu. Vai trò của hormon nữ đối với tình trạng lợi ở người mãn kinh chưa được chứng minh rõ ràng, tuy nhiên khi bổ sung hormon estrogen ngoại sinh thì các triệu chứng ở lợi, khô miệng, cảm giác nóng trong miệng giảm.

This Post Has 3 Comments

  1. Muskan

    I am sorry for new comment

Trả lời