Viêm Lợi Sau Khi Bọc Răng Sứ

Lợi là thành phần ngoài cùng của vùng quanh răng có tác dụng bảo vệ các tác nhân gây hại giữ cho vùng răng khỏe mạnh. Khi có sự mất cân bằng giữa hệ thống đề kháng của lợi và sự tấn công của vi khuẩn ở răng thì xảy ra tình trạng viêm lợi. Một trong các nguyên nhân dẫn đến viêm lợi là do răng sứ.

NGUYÊN NHÂN VIÊM LỢI DO RĂNG SỨ

a. Do răng sứ vi phạm khoảng sinh học của răng

Khoảng sinh học là khoảng tính từ phần bám dính của lợi vào răng đến đường viền lợi. Trong quá trình mài răng, mài răng nếu bác sĩ mài quá sâu dẫn đến sau khi lắp răng sứ phần dưới dùng của răng sứ sẽ xâm phạm vào khoảng này làm cho thức ăn nước uống sau khi rơi vào sẽ rất khó thoát ra, điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động và phát triển gây ra viêm.

b. Do vệ sinh răng miệng kém sau khi bọc răng sứ

Rõ ràng ngay cả với răng bình thường nếu như chúng ta vệ sinh răng miệng kém cũng dẫn đến viêm lợi. Ở răng sứ do bề mặt răng sứ không được trơn nhẵn như răng thật nên viêc vệ sinh kém dẫn đến nguy cơ rất cao viêm lợi

c. Do răng sứ chế tạo không đúng kĩ thuật

Răng chế tạo không chính xác, kích thước không chuẩn dẫn đến việc răng sứ bị hở, bị cộm, cong vênh… tạo điều kiện cho thức ăn bị ứ đọng, hình thành mảng bám vào kẽ răng gây sâu răng, viêm lợi hoặc gây nên các bệnh lý răng miệng. Do bệnh lý răng miệng không được điều trị triệt để trước khi bọc răng sứ, những mầm mống vi khuẩn này còn tồn tại sẽ gây nên tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi.

d. Do sót xi măng gắn răng sau khi gắn

Răng sứ được gắn chặt vào cùi răng bằng xi măng chuyên dụng, sau khi gắn xong, nha sĩ phải lấy sạch chất gắn dư, nếu không lấy sạch sẽ dẫn tới hình thành mảng bám, gây kích ứng lợi và gây ra viêm lợi.


Trả lời