Phì Đại Lợi Do Thuốc

ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG

Phì đại bắt đầu từ nhú lợi dạng hạt không đau và lan ra bờ lợi, mặt ngoài và mặt trong, phì đại tăng dần phủ lên mặt răng có thể tới mặt nhai. Nếu không bị viêm do vi khuẩn thì tổn thương màu hồng, khá chắc, có hình dạng như quả dâu tây có múi trên bề mặt, không chảy máu.

Đặc điểm: Phân cách với lợi bình thường bởi một rãnh. Phì đại lợi thường là toàn bộ, nhưng nặng hơn ở vùng phía trước, chỉ có ở vùng có răng, phì đại biến mất khi nhổ răng. Tăng sản tổ chức có thể gặp ở vùng đã mất răng nhưng rất hiếm. Phì đại sẽ tự mất khi dừng thuốc vài tháng.

Phì đại lợi do thuốc làm cho việc vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám răng khó khăn, thường là dẫn đến viêm lợi tứ phát làm lợi nề đỏ, làm mờ đi các phân thùy trên bề mặt, tăng nguy cơ chảy máu.

1. Phì đại do thuốc chống động kinh

Khoảng 50% người bệnh dùng thuốc chống động kinh bị phì đại lợi, đa số ở trên người bệnh trẻ. Mức độ phì đại không phụ thuộc vào liều lượng thuốc sau khi dã vượt ngưỡng gây phì đại lợi.

2. Thuốc ức chế miễn dịch

Khoảng 30% người bệnh dùng thuốc Cyclosporine bị phì đại lợi.. Cyclosporine là thuốc hữu hiệu điều trị chống thải loại tổ chức ghép và điều trị một số bệnh tự miễn. Cơ chế gây phì đại của thuốc này vẫn chưa được biết.

3. Thuốc chẹn kênh calcil

Một số loại thuốc chẹn kênh calci dẫn đến phì đại lợi ví dụ: nifedipin thường hay được sử dụng , tỷ lệ 20% người bênh bị phì đại lợi.

Thuốc chẹn kênh calci ngăn cản ion calci đi qua màng tế bào, màng cơ tim và cơ trơn của tim, ngăn cản sự chuyển dộng của calci ở trong tế bào, gây giãn động mạch cấp máu cho tim làm tăng lượng oxy cấp cho tim. Nifedipin được sử dụng phối hợp với Cyclosporine ở người ghép thận, sự kết hợp này lảm giảm phì đại lợi.

Trả lời