Tiêu Xương Ổ Răng

Kích thước và độ đậm đặc của xương ổ răng ảnh hưởng bởi các yếu tố toàn thân và tại chỗ, khi quá trình tiêu xương mạnh hơn quá trình tạo xương thì kích thước và độ đậm đặc của xương giảm rồi mất xương.

Khi xương ổ răng bị tiêu sẽ làm mào xương ổ răng thấp xuống kết hợp với vị trí bám của lợi trên bề mặt chân răng di chuyển về phía cuống răng làm giảm diện bám dính của nha chu trên bề mặt răng, như vậy là tiêu xương răng dẫn đến mất bám dính. Mất bám dính được xác định từ vị trí cổ răng giải phẫu tới đáy túi lợi hay rãnh lợi.

1.TIÊU XƯƠNG RĂNG TRONG BỆNH VIÊM QUANH RĂNG MẠN TÍNH

Tiêu xương do nguyên nhân viêm tại chỗ: Viêm bắt đầu từ bờ lợi, lan xuống xương ổ răng và dây chằng, quá trình này là sự chuyển từ viêm lợi sang viêm quanh răng, tuy nhiên không phải tất cả mọi trường hợp viêm lợi đều chuyển sang viêm quanh răng.

Viêm có thể lan trực tiếp từ lợi tới dây chằng quanh răng rồi đi tới xương. Viêm lan tới bề mặt xương theo mạng mạch đi vào xương tủy làm hủy xương và thay thế bằng dịch viêm chứa nhiều bạch cầu, nhiều nhánh tân mạch và nguyên bào sợi sinh ra do đáp ứng của cơ thể với phản ứng viêm. Tiêu xương ở tủy làm giảm số lượng và tăng khoảng cách bè xương, làm xương giảm đậm độ dẫn đến giảm chiều cao xương ổ răng.

Một triệu chứng của viêm quanh răng là áp xe và có mủ ở phần mềm của của vùng quanh răng.

2. TIÊU XƯƠNG TRONG BỆNH VIÊM QUANH RĂNG TIẾN TRIỂN NHANH

Tiêu xương ở bệnh viêm quanh răng tiến triển nhanh không liên quan hoặc ít liên quan với vi khuẩn mảng bám. Nhiều trường hợp vệ sinh răng miệng tốt, không có mảng bám ở bờ lợi nhưng vẫn tiêu xương ở răng hàm lớn thứ nhất, thậm chí có thể không phát hiện được triệu chúng viêm ở lợi mà vẫn có tiêu xương ở ổ răng.

Vì nhiều bệnh nhân không có biểu hiện bệnh ở lợi nên bệnh thường tiến triển gây tiêu xương nhiều đến khi có cảm giác đau mới đi khám, ở thời điểm này xương ổ răng đã mất nhiều, có trường hợp tiêu xương mặt xa răng số 6 nối với tiêu xương mặt gần tạo thành một ổ tiêu xương chứa răng.

3. ĐIỀU TRỊ

  • Đối với tiêu xương do viêm mạn tính chủ yếu là điều trị tại chỗ, điều trị toàn thân. Trong giai đoạn đầu của bệnh thì các kích thích dễ được xác định và có thể được loại trừ hoàn toàn bằng cạo cao răng và nạo vét. Tuy nhiên ở giai đoạn tiến triển thì sẽ cần đến kỹ thuật phẫu thuật phức tạp hơn với mục đích:
    • Loại trừ các túi quanh răng gây ứ đọng
    • Thiết lập 1 đường viền xương và lợi sinh lý thích hợp
    • Bệnh thường ổn định sau khi thực hiện điều trị nhưng việc duy trì thì còn phụ thuộc vào vệ sinh răng miệng,
  • Đối với tiêu xương trong bệnh viêm quanh răng tiến triển nhanh điều trị tốt nhất vẫn là ghép xương kết hợp với Tetracyclin.

4.PHÒNG TRÁNH

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Đến thăm khám kiểm tra răng miệng định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín để sớm phát hiện và điều trị kịp thời

Trả lời