Viêm Quanh Răng Loét Hoại Tử Không Liên Quan Đến Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch Mắc Phải

Các yếu tố bệnh nguyên của viêm quanh răng loét hoại tử cấp được thừa nhận là tương tự với viêm quanh răng loét hoại tử cấp. Tuy nhiên, các cơ chế mà các trường hợp viêm lợi loét hoại tử cấp chuyển thành viêm quanh răng loét hoại tử cấp còn chưa được biết rõ. Người ta ghi nhận được là hoạt động chống phá vi khuẩn của các bệnh bạch cầu đa nhân đã bị suy yếu trong một số trường hợp viêm quanh răng loét hoại tử ở trẻ em.

Biểu hiện lâm sàng

  • Viêm quanh răng loét hoại tử thường xuất hiện sau đợt viêm loét hoại tử cấp kéo dài và lặp lại.
  • Viêm lợi loét hoại tử có tổn thương đặc trưng là các vùng loét và hoại tử ở bờ lợi. Các ổ loét được bao phủ bởi giả mạc mềm màu vàng trắng. Xung quanh bờ các ổ loét là một quầng sáng ban đỏ.
  • Các tổn thương loét thường đau và chảy máu. Bệnh nhân có các triệu chứng toàn thân như có hạch bạch huyết khu trú, có sốt và cảm thấy người mệt mỏi.

Sự thâm nhập viêm ở các tổn thương viêm lợi loét hoại tử cấp nhất là ở các trường hợp kéo dài, có thể lan rộng đến mô xương ở bên dưới, gây nên các tổn thương xương sâu giống như miệng núi lửa. Hầu hết các tổn thương khu trú ở các vùng kẽ răng.

Các tổn thương tiếp tục tiến triển có thể tiến triển thành viêm miệng hoại thử hoặc cam tẩu mã, nhất là các tổn thương xảy ra ở các trẻ em suy dinh dưỡng.

Trong các giai đoạn tiến triển, viêm lợi loét hoại tử cấp lan rộng từ lợi tới các vùng khác trong khoang miệng và trở thành viêm miệng hoại thư hay cam tẩu mã và gây ra hiện tượng lộ xương, hoại tử xương và tạo ra mảnh xương ở ổ răng.

Có các hố xương sâu ở vùng kẽ răng. Đây là tổn thương đặc trưng của viêm quanh răng loét hoại tử. Điểm đặc biệt là không có túi quanh răng do các tổn thương loét và hoại tử ở lợi phá hủy biểu mô nối và làm mất cơ chế làm sâu túi.

Cũng có thể có các tổn thương nông như thấy ở viêm lợi loét hoại tử cấp, nhưng không có biểu hiện rầm rộ và có thể được xem là một giai đoạn mạn tính.

Các tổn thương viêm quanh răng loét hoại tử có thể gây nên mất xương tiến triển, lung lay răng và có thể dẫn đến mất răng

This Post Has 2 Comments

  1. Jack

    The location is very good

Trả lời